วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

พืชผักสวนครัว

            


พืชผักสวนครัว

          พืชผักสวนครัว  หมายถึง พืชที่ใช้ส่วนต่างๆ เป็นอาหาร เช่น ลำต้น ใบ ดอก ผล และหัว พืชผักสวนครัวสามารถปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพื่อใช้บริโภคภายในครอบครัว ถ้าเหลือก็สามารถนำไปจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวหรือแบ่งปันเพื่อนบ้านเป็นการสร้างความสัมพันอันดี  

แบ่งตามลักษณะการนำมาประกอบอาหารได้ 4 ประเภท  
1.  ใช้ผลเป็นอาหาร  เช่น  แตงกวา  มะเขือเทศ  พริกหวานถั่ว เป็นต้น

2.  ใช้ใบและลำต้นเป็นอาหาร  เช่น  ผักกาดขาว  ตำลึง  ผักคะน้า  สะระแหน่ ผักชี เป็นต้น3.  ใช้ดอกเป็นอาหาร  เช่น  กะปล่ำดอก  ดอกแค ขจร สลิด เป็นต้น


4.  ใช้หัวหรือรากที่อยู่ใต้ดินเป็นอาหาร  เช่น  หอมหัวใหญ่  แครอต  กระเทียม  ขิง ข่า เป็นต้น


คุณค่าพืชผัก คือ เพิ่มคุณค่าทางอาหารให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากผักอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ผักยังใช้เป็นเครื่องชูรสอาหาร เนื่องจากผักมีสีสันต่างๆมากมาย รวมทั้งกลิ่นและรสของผักต่างๆมีส่วนในการเพิ่มรสอาหารให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
1.การปลูกพืชผักสวนครัวกินเองทำให้ได้ผักที่สด ใหม่ และปลอดภัยจากสารพิษต่างๆ  และเมื่อเหลือกินยังสามารถนำไปขายเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

2.การปลูกพืชผักทำให้เกิดความสุขทางใจและได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เปิดโอกาสให้ครอบครัวอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น นับว่าเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีค่ายิ่ง

3. ใช้รับประทานเป็นอาหารโดยอาจรับประทานสดๆ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลีหรือนำไปปรุงเป็นอาหารก่อน ซึ่งผักแต่ละชนิดจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ เป็นต้น

4. ใช้เป็นพืชสมุนไพรรักษาโรค เช่น หอม กระเทียม ขิง สะระแหน่ ย่านาง ว่านลางจืด ชะพลู เป็นต้น

5. ทำให้ผู้ปลูกมีร่างกายแข็งแรง เพราะต้องพรวนดิน รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และดูแลผักอยู่เสมอ ทำให้ได้ออกกำลังกายไปในตัว

6. ทำเป็นรั้วบ้านได้ คือ ปลูกล้อมกั้นเป็นเขตของบ้าน ซึ่งเป็นที่มาของคำว่าผักสวนครัว รั้วกินได้ เช่น กระถิน ชะอม ตำลึง มะระ ผักหวานบ้าน  เป็นต้น

7.การปลูกพืชตระกูลไม้เลื้อย ช่วยเป็นร่มเงาบังแสงแดด บังลมและฝนได้ นอกจากใช้เป็นอาหารแล้วยังช่วยกันความร้อนจากแสงแดดสะสมในกำแพงคอนกรีตหรือตัวบ้านได้อีกด้วย

8.ได้อากาศ บรรยากาศที่ดี มีเสียงนก เห็นนก ผีเสื้อมีอารมณ์ที่ดี ที่เกิดมาจากสมาธิและความพึงพอใจในการทำกิจกรรมภายในสวน ลดความเครียด ปัญหาความวุ่นวายต่างๆในชีวิตประจำวัน

 9.เกิดปติสัมพันธ์ที่ดี ของคนในครอบครัวที่ใช้เวลาว่างหรือวันหยุดมาพักผ่อนหรือมาทำกิจกรรมร่วมกัน ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างคนในครอบครัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น